NHỮNG TỤC LỆ ĐÓN NĂM MỚI LẠ CỦA NGƯỜI NHẬT
"Oshogatsu" trong tiếng Nhật có nghĩa là "Năm mới". Cũng giống như những quốc gia khác, đây cũng được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất năm tại Nhật Bản, tương tự như lễ Giáng sinh tại các quốc gia phương Tây.
 
Năm mới là thời điểm các thành viên trong gia đình tụ họp, cùng ăn một bữa tối thịnh soạn, sau đó cầu nguyện tại các đền chùa và gửi cho nhau những lời chúc năm mới ý nghĩa. Các cửa hiệu sẽ rũ bỏ lớp áo Giáng sinh để thay vào đó là trang trí cho những ngày đầu năm mới, đường phố rộn ràng những khúc nhạc truyền thống. Lối vào của mọi gia đình sẽ được trang trí bởi thông và những khúc tre cùng các đồ trang trí được bện bằng dây rơm.

 
Các gia đình gặp nhau và thưởng thức một bữa ăn nghi lễ được gọi là "osechi". Osechi sẽ được đóng gói trong hộp và các hộp được xếp chồng lên nhau, điều này tượng trưng cho việc "hạnh phúc xếp chồng lên hạnh phúc". Mỗi món ăn trong "osechi" đều mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng, tài sản và sức khoẻ.
Ví dụ, người ta ăn "kazunoko" (dưa chua) để được ban phước cho trẻ em, và "ebi" (tôm) để có được cuộc sống lâu dài cho đến khi râu mọc dài và lưng của chúng ta đã còng như con tôm. Người Nhật ăn "ozoni" (canh với bánh gạo) vào buổi sáng vào ngày đầu năm mới. Mỗi gia đình có một công thức khác nhau cho "ozoni". Họ cũng đặt "kagamimochi" (một chồng bánh gạo tròn màu cam gọi là "daidai" đại diện cho nhiều thế hệ) ở nhiều địa điểm khác nhau trong nhà. Bánh gạo được coi là một món quà cho các vị thần. Ăn "ozoni" được cho là mang lại may mắn cho gia đình.

Ở Nhật, mọi người nghĩ rằng những gì họ nhìn thấy trong "Hatsuyume" (giấc mơ đầu tiên của năm mới) sẽ là điềm báo cho cả năm. Theo truyền thống giấc mơ về ngọn núi , đại bàng, và cà tím được cho là ba giấc mơ tốt nhất. Tuy nhiên, có những câu chuyện khác nhau về nguồn gốc giải thích lý do tại sao ba điều này được coi là tốt lành. 
 
Bên cạnh đó một phong tục khác được gọi là "otoshidama". Đối với trẻ em, nó chắc chắn là phần tốt nhất của năm mới bởi vì sau khi nhận tiền từ người lớn, tất cả những gì họ có thể nghĩ đến là mua gì. Cầu nguyện vào buổi bình minh đầu tiên vào ngày đầu năm mới được cho là mang lại cho mọi người sức mạnh phi thường. Đối với người Nhật đến thăm một ngôi đền hoặc đền thờ là một trong những điều cần thiết của năm mới. Họ cầu nguyện cho sức khoẻ và hạnh phúc của gia đình họ trong năm tới.
 
Đối với những ai muốn thử tục lệ "omikuji", đây là ba đền thờ và đền thờ phổ biến nhất ở vùng lân cận Tokyo: Đền Meiji (Tokyo), Chùa Narita-san Shinsho-ji (Chiba) và Kawasaki Daishi (Kanagawa).