HẠT CHIA - MÓN QUÀ TỪ THIÊN NHIÊN
Chắc hẳn trong chúng ta còn rất nhiều người chưa biết đến HẠT CHIA.Vậy hãy cùng Eikodo tìm hiểu về hạt chia và bổ sung thêm vào sổ tay thực phẩm tốt  của mình loại hạt này nhé.


1.HẠT CHIA LÀ GÌ?

Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispanica (cây chia), có nguồn gốc từ miền Trung-Nam Mexico và Guatemala. Thường thì chúng ta sẽ thấy hạt chia có 4 màu: đen, trắng, nâu , xám.



Hạt 
có kích thước khoảng 1mm. Bề ngoài nhìn nhỏ bé vậy thôi,  nhưng bên trong hạt chứa đựng rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, cụ thể như sau:

2.THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA HẠT CHIA:


Trong 100g hạt chia có gì?



HỖ TRỢ GIẢM CÂN

Một phương pháp giảm cân vô cùng hiệu quả và an toàn đó là sử dụng hạt Chia.

Hạt Chia  có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần so với trọng lượng của nó, vì thế khi vào trong dạ dày hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn hấp thụ lượng calo ít hơn, kéo dài cảm giác no và đánh tan cảm giác thèm ăn.


Do trong hạt Chia chứa rất nhiều đạm và chất dinh dưỡng, nên bạn  
không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày.

Cách sử dụng hạt chia để giảm cân: 
+Pha với nước
+Hạt chia kết hợp sữa chua và mật ong
+Hạt chia cùng nước cốt chanh
+Thêm hạt chia vào các món canh hàng ngày
+Sinh tố với hạt chia


Hãy k
ết hợp với thói quen tập thể dục điều độ và chế độ ăn uống lành mạnh để có kết quả giảm cân như mong muốn nhé!

 CUNG CẤP KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ

Trong hạt chia có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Phốt pho, Canxi, Kali, Magiê, Na, Kẽm, Đồng, Mangan, Sắt, Selen...

 Lượng canxi trong hạt chia nguyên chất được cơ thể hấp thụ dễ dàng nhanh hơn sữa.

Các nguyên tố như canxi và magie là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng; rất cần thiết cho những mẹ đang nuôi con bằng sữa và trẻ em.

Thiếu các nguyên tố này, xương sẽ trở nên xốp, mô liên kết bị biến đổi dẫn đến nguy cơ em bị còi xương. Người trưởng thành cơ bắp dễ bị đau nhức, kèm theo các triệu chứng rối loạn tim và huyết áp.

Ngoài ra, canxi còn tham gia điều hòa quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh các cơ.

Lượng photpho trong hạt chia giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng các tế bào thần kinh mắt. Thiếu photpho sẽ gây rối loạn trong cơ thể, làm xương giòn dễ gãy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp.

Sắt có trong hạt chia giúp tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt dễ làm tóc gãy rụng, móng tay móng chân gòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.


LÀM GIẢM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA

Hạt chia có chứa chất chống oxy hóa omega 3, omega 6 ORAC, protein giúp làm chậm quá trình lão hóa ở con người và giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào, đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng da nhăn nheo, kém sức sống. 
 

Đặc biệt, hàm lượng protein cao cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay sạm da; giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe và suôn mượt tự nhiên.

Sử dụng hạt Chia thường xuyên sẽ giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, làm đẹp da.


HỖ TRỢ TIÊU HÓA

Hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, còn lại là chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Các chất xơ còn giúp loại bỏ các chất độc, chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng, giúp giảm thiểu các bệnh về đường ruột.



GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG


Hàm lượng chất xơ cao giúp cơ thể hạn chế cảm giác thèm ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và phòng tránh được bệnh béo phì, tăng cân.

Ngoài ra, hạt chia còn giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa lipid trong máu và cải thiện lượng insulin nâng cao sức đề kháng; đây là là hai yếu tố quan trọng trong việc chữa trị bệnh tiểu đường.

 GIÚP XƯƠNG CHẮC KHỎE, NGỪA LOÃNG XƯƠNG


Hạt chia là một trong những nguồn cung cấp canxi tuyệt vời đối với những người không uống sữa. Vì trong hạt chia có hàm lượng canxi cực cao, cao hơn hẵn so với hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Đặc biệt, trong hạt chia còn chứa hiều hợp chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.

Bạn có thể sử dụng thêm hạt chia trong khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện quá trình lão hóa của xương, giúp xương chắc khỏe.


TỐT CHO TIM MẠCH

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được omega-3 (đây là một loại axit béo thiết yếu giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, đồng thời giúp hệ tim mạch được khỏe hơn). Nhưng thật bất ngờ, hạt chia lại chứa khoảng 20% lượng axit béo này, do đó việc bổ sung hạt chia vào khẩu phần ăn mỗi ngày là vô cùng cần thiết để hệ tim mạch của bạn được khỏe mạnh.

TỐT CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega 3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là dưỡng chất quan trọng tham gia phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.

Omega 3 đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não.

Folat được khuyến cáo nên cung cấp đủ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.

Sử dụng hạt chia trong giai đoạn mang thai không chỉ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.


3. LƯỢNG HẠT CHIA DÙNG TRONG 1 NGÀY

 

Trẻ em: Sử dụng khoảng 10 gram hạt mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng Omega-3, 6, 9 cần thiết cho bé yêu của bạn.
Người lớn: 
15 gram/ ngày sẽ cung cấp thêm Omega-3, cân bằng lượng Omega-6
Phụ nữ mang thai: 
20 gram/ ngày, mỗi lần dùng 10 gram là liều lượng khuyên dùng để chống lại chứng táo bón thường thấy ở giai đoạn thai kỳ. Đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho bé yêu của bạn.
Vận động viên: 
25-30gram/ ngày là liều lượng khuyên dùng cho các vận động viên.