Matcha thần kì

Các tác dụng của L-theanine 

L-theanine là một loại amino axit có nhiều trong các lá trà, đã được tổ chức EEG kiểm chứng về khả năng kích thích sóng não alpha. Axit này có thể cải thiệu mức độ tập trung và tạo ra khả năng ổn định tâm lý.

Ngoài cà-phê, chất L-theanine trong trà xanh sẽ giúp giải tỏa tâm lý, kéo dài trong 8 tiếng. L-theanine dễ hấp thụ và có thể xuyên qua các rào chắn trong não.


Giảm căng thẳng

Theanine có thể giúp làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực của stress, theo  kết quả của một nghiên cứu nhỏ đăng trên tạp chí Psychological Biological năm 2007. Trong một cuộc thử nghiệm gồm 12 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia điều trị theanine ít gặp phải nhịp tim tăng lên khi thực hiện một công việc căng thẳng .
Kết quả của một số nghiên cứu khác cho thấy trà xanh có hàm lượng theanine cao và caffein thấp có hiệu quả nhất trong việc giảm căng thẳng. Các nhà nghiên cứu tin rằng theanine chống lại tác dụng của caffeine do đó có thể làm giảm căng thẳng
 
Tăng cường miễn dịch
 
Sử dụng trà xanh có chứa theanine và các chất chống oxy hoá có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Đó là một gợi ý từ một nghiên cứu công bố trong BMC Complementary and Alternative Medicine vào năm 2011.
 
Nâng cao sức khoẻ của não bộ

Một nghiên cứu năm 2010 của Neuroscience về dinh dưỡng cho thấy sự kết hợp giữa theanine và caffein có thể giúp cải thiện hiệu quả nhận thức.
Trong nghiên cứu, 44 người trẻ tuổi đã dùng giả dược hoặc kết hợp theanine với caffein trước khi thực hiện bài tập liên quan đến nhận thức. Các nhà nghiên cứu thấy rằng sự kết hợp của theanine và caffein đã cải thiện đáng kể độ chính xác và tỉnh táo. Nó cũng giúp tăng cường tập trung trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Giảm trầm cảm

Theanine có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu trên động vật được công bố trong nghiên cứu Phytotherapy năm 2011. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng theanine tạo ra một "hiệu ứng chống trầm cảm ".
Ở những người bị rối loạn trầm cảm chủ yếu, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trong Acta Neuropsychiatrica cho kết quả tương tự. Cuộc thử nghiệm bao gồm 20 người đàn ông và phụ nữ đã uống 250 mg L-theanine vào các loại thuốc hiện tại của họ trong 8 tuần. Họ nhận thấy rằng nó có nhiều lợi ích trong việc làm giảm lo lắng, rối loạn giấc ngủ, và suy giảm nhận thức liên quan đến chứng trầm cảm.

Giúp giảm cân

Theo các nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí In Vivo năm 2004. Trong một thí nghiệm liên quan đến chuột ăn bột trà xanh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng theanine và caffeine trong bột đã xuất hiện để ngăn ngừa sự tăng cân và chống lại sự tích tụ mỡ.

Tính an toàn của Theanine

Cho đến nay, sự an toàn của việc bổ sung theanine về lâu dài còn chưa rõ. Theanine thường được coi là an toàn khi tiêu thụ trong trà xanh. Tuy nhiên,  Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo về việc uống hơn 5 chén trà xanh hàng ngày.

.